Thực hiện Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng

Đăng lúc: 11:29:17 23/02/2024 (GMT+7)

Ngày 21/02/2024 Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hoá ban hành Kế hoạch số 210/KH-UBND về thực hiện Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025 trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Với mục đích: Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành pháp luật, tham gia chống vi phạm về hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của các sở, ngành trong công tác đấu tranh chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và công tác chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử tại địa phương. Đồng thời, yêu cầu việc xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phải bám sát nội dung Kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 02/02/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh và phù hợp với tình hình thực tế của thành phố.  Quá trình triển khai thực hiện phải có sự phân công nhiệm vụ cụ thể và tăng cường sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả giữa các cơ quan, đơn vị và các phường, xã.

Nội dung thực hiện

1. Triển khai đồng bộ, hiệu quả các quy định của pháp luật về thương mại điện tử và bảo vệ người tiêu dùng. Tham gia nghiên cứu, góp ý vào các dự thảo văn bản về quản lý hoạt động thương mại điện tử, chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng, tiêu chuẩn đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa trong hoạt động thương mại điện tử.

2. Nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ, công chức trong hoạt động thực thi pháp luật về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử cử công chức chuyên môn tham gia các khóa đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức thực thi pháp luật về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử tại địa phương.

3. Nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm giữa các đơn vị, lực lượng chức năng có liên quan: Phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi để các lực lượng chức năng thực thi pháp luật về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử; huy động nguồn lực của địa phương để bổ sung, hỗ trợ nhiệm vụ chống hàng giả và bảo vệ quyền người tiêu dùng trong thương mại điện tử.

4. Tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các chủ thể tham gia hoạt động thương mại điện tử: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến và quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử; thường xuyên cập nhật, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và các thông tin cảnh báo người tiêu dùng; công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm buôn bán hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử.

UBND thành phố Thanh Hoá yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, Ủy ban Nhân dân các phường, xã nghiêm túc triển khai thực hiện.
Kế hoạch triển khai.pdf tại đây!