Triển khai tổ chức diệt chuột tập trung, đồng loạt bảo vệ sản xuất, môi trường và sức khỏe cộng đồng năm 2024

Đăng lúc: 16:36:47 20/12/2023 (GMT+7)

Ngày 19/11/2023, UBND phường Đông Hải ban hành Kế hoạch số 148/KH-UBND về việc triển khai tổ chức diệt chuột tập trung, đồng loạt bảo vệ sản xuất, môi trường và sức khỏe cộng đồng năm 2024.

Với mục đích hạn chế đến mức thấp nhất sự gây hại của chuột đối với sản xuất nông nghiệp; góp phần bảo vệ an toàn năng suất, sản lượng, chất lượng các loại cây trồng, mùa màng, kho tàng và phòng ngừa nguy cơ chuột mang dịch bệnh nguy hiểm cho cộng đồng; tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp về kỹ thuật một cách đồng bộ, có hiệu quả cao nhằm hạn chế tác hại của chuột, bảo vệ sản xuất và đời sống nhân dân. Đồng thời, yêu cầu thực hiện diệt chuột thường xuyên, xác định các đợt cao điểm để phát động chiến dịch diệt chuột đồng loại ở các phường, xã nhằm đạt hiệu quả cao; xây dựng kế hoạch và giải pháp, lựa chọn thời gian, sinh trưởng của cây trồng phù hợp để tổ chức diệt chuột bằng các biện pháp tổng hợp; diệt chuột bằng nhiều hình thức, kết hợp nhiều biện pháp (hóa học, sinh học, thủ công), trong đó biện pháp sinh học và thủ công là chủ yếu; tuyệt đối không dùng thuốc cấm, dùng điện và các biện pháp dễ gây nguy hiểm cho người, vật nuôi để diệt chuột; thực hiện diệt chuột đúng kỹ thuật; chú trọng bảo vệ hệ thống kênh mương, đường giao thông nội đồng và giữ vệ sinh môi trường; các cơ quan, đơn vị, đoàn thể các phố, khu chung cư và người dân hiểu rõ mục đích của công tác diệt chuộtbảo vệ sản xuất, đời sống nhân dân; căn cứ đặc điểm cụ thể để xây dựng kế hoạch, triển khai các biện pháp kỹ thuật đồng bộ, tập trung và linh hoạt theo thời điểm diệt trừ chuột có hiệu quả cao.
Tổ chức phát động, triển khai diệt chuột tập trung, đồng loạt bằng bả, thuốc sinh học theo kế hoạch vào ngày 05/01/2024 trên địa bàn toàn phường.
Đối tượng. Các phố trên địa bàn phường, các hộ sản xuất nông nghiệp, các hộ gia đình trong khu dân cư, các cơ quan, đơn vị, trường học, trang trại gia trại, doanh nghiệp, siêu thị,…
Thực hiện 3 đợt trong năm:
- Đợt 1: Vụ Xuân. Tổ chức phát động diệt chuột tập trung, đồng loạt trên địa bàn toàn thành phố cùng ngày 05/01/2024.
- Đợt 2: Vụ Mùa. Tổ chức diệt chuột tập trung vào tháng 7/2024.
- Đợt 3: Vụ Đông. Tổ chức diệt chuột tập trung từ cuối tháng 9 đến hết tháng 10/2024.

diet-chuot(19.12.2023_16h04p36)_signed.pdf