Thành phố Thanh Hoá triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống ngập úng đô thị do mưa lớn, gió mùa Đông Bắc gây ra

Đăng lúc: 14:02:40 13/11/2023 (GMT+7)

Ngày 13/11/2023, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hoá ban hành công văn số 7407/UBND-QLĐT về việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống ngập úng đô thị do mưa lớn, gió mùa Đông Bắc gây ra. Gửi UBND các phường, xã; Đội Kiểm tra quy tắc đô thị; Ban QLDA đầu tư xây dựng thành phố; Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố; Ban QLDT lịch sử văn hóa Hàm Rồng. Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố có ý kiến chỉ đạo như sau:

1. Giao UBND các phường, xã chủ trì phối hợp với Đội Kiểm tra quy tắc đô thị và các đơn vị có liên quan:

- Tổ chức kiểm tra, rà soát các điểm có nguy cơ ngập úng tại các tuyến đường giao thông trên địa bàn để chủ động thực hiện biện pháp nạo vét khơi thông dòng chảy, tiêu thoát nước khi có mưa lớn;

- Thực hiện cắt tỉa cây xanh tán rộng, che khuất đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu giao thông, gây mất tầm nhìn cho người và phương tiện giao thông;

- Kiểm tra, rà soát kỹ, phát hiện kịp thời các tuyến đường, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, sụt lún, nhất là khu vực bờ sông, sườn dốc, khu vực có dân cư, trường học, công sở, xí nghiệp… để có phương án xử lý kịp thời, cảnh báo đảm bảo an toàn cho người dân được biết.

2. Các Ban Quản lý dự án thành phố, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố và UBND các phường, xã (là Chủ đầu tư) có trách nhiệm chỉ đạo các nhà thầu trong quá trình thi công phải kiểm tra việc đấu nối hệ thống thoát nước của các dự án với hệ thống thoát nước của các khu dân cư hiện hữu để đảm bảo không gây ngập cục bộ khi có mưa lớn xảy ra; thực hiện khắc phục, sửa chữa hệ thống thoát nước, các nắp tấm đan bị hư hỏng, nạo vét hệ thống rãnh thoát nước của các dự án đang triển khai thực hiện; có biện pháp cảnh báo an toàn đối với các công trình thi công dở dang hoặc chưa hoàn thiện, nhất là hệ thống thoát nước, hố ga, hố thu./.