Bảo đảm an toàn thực phẩm phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa hè
Để bảo đảm an toàn thực phẩm phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa hè UBND phường Đông Hải phối hợp với Cựu Chiến Binh tuyên truyền nội dung, cụ thể sau:
Mùa hè, thời tiết nóng, ẩm làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác thải, nước thải và sự phát triển mạnh của cồn trùng truyền bệnh, ruồi nhặng, chuột... là vấn đề đáng lọ ngại về sức khỏe đối với một bộ phận không nhỏ người tiêu dùngthói quen sử dụng thức ăn đường phố, thực phẩm chín ở những cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống bị ô nhiễm.
Bên cạnh đó, hành vi không bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất,kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm đang trở thành nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cộng đồng. Tại các đám cưới/giỗ, thói quen đơn giản trong việc lựa chọn nguyên liệu thực phẩm, biện pháp chế biến, che đậy, bảo quản thực phẩm sau chế biến, việc không tuân thủ các quy định bảo đảm antoàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; kinh doanh thức ăn đường phố ở địa điềm ô nhiễm; sửdụng nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm bị ô nhiễm... sẽ gia tăng nguy cơ xảy ra các sự cố ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.
Để phòng tránh được ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác đầy đủ nội dung theo quy định, còn hạn sử dụng ở những cửa hàng cố định; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt là thực hiện ăn chín, uống sôi.
Đối với việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh phải chú ý: Tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự biến chất của thực phẩm; hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật do cơ chế giảm nhiệt độ và độ ẩm. Nếu đưa quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, không khí lạnh không lưu thông được; nhiệt độ ngăn mát, ngăn đá không đảm bảo; thực phẩm không vệ sinh, không sơ chế trước khi bảo quản trong tủ lạnh; thực phẩm sống để lẫn thức ăn chín... sẽ làm gia tăng ô nhiễm thực phẩm, làm cho thực phẩm nhanh hỏng.
Như vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc và bệnh truyền qua thực phẩm thì người tiêu đùng cần nắm được những kiến thức cơ bản, trách nhiệm trong bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, cũng như cách bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó, người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải có trách nhiệm, đạo đức cao trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm để góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cả cộng đồng./.
Tin bài: Hàn Thương
- Mừng ngày sinh nhật Bác Hồ và những hoạt động ý nghĩa
- Thông báo tổ chức treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024)
- PHƯỜNG ĐÔNG HẢI PHÁT HUY HIỆU QUẢ THÁNG ATTP
- Hội nghị triển khai công tác chuyển đổi số năm 2024 và tập huấn mô hình 3 không trên địa bàn phường Đông Hải
- Phường Đông Hải triển khai ra quân tổng vệ sinh môi trường
- Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Đề án 06 có ý nghĩa quyết định đến thành công chuyển đổi số quốc gia
- Cảnh báo tình trạng giả danh người của bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân
- Nghị định số 50/2024/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ
- UBND phường Đông Hải, Công khai kết quả thực hiện xét nghiệm nhanh tại cơ sở thực phẩm được kiểm tra trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024
- Hướng dẫn về Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho hộ gia đình
Công khai kết quả giải quyết TTHC
ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH
02373.742.289