Thành phố Thanh Hoá đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT

Đăng lúc: 10:29:36 11/12/2023 (GMT+7)

Để tạo chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, ý thức của mọi người trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng và bảo vệ hành lang ATGT nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố; Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đã ban hành công văn về việc đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT, quản lý bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; đảm bảo hành lang an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố

Ảnh minh họa.

Theo đó các phòng, ban chức năng có liên quan của thành phố cần tham mưu cho UBND thành phố thành lập Ban chỉ đạo giải toả, chống lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng lề đường, vỉa hè, hành lang ATGT đường bộ trên địa bàn thành phố. Đồng thời, tham mưu xây dựng Kế hoạch giải toả hành lang  ATGT  hàng  năm  theo  các  chủ  đề. Phối hợp với Công an thành phố và các đơn vị có liên quan để tham mưu cho UBND thành phố xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông trên các tuyến đường thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn thành phố. Là đơn vị đầu mối cung cấp các tài liệu tuyên truyền cho các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ  tuyên  truyền, phổ biến pháp  luật  trật  tự an  toàn giao  thông;  tiếp nhận các báo cáo kết quả thực hiện của các đơn vị để đánh giá, tham mưu cho UBND thành phố báo cáo định kỳ theo quy định.

Các phường, xã cần tổ chức,  thành  lập Ban chỉ đạo giải  toả, chống  lấn chiếm,  sử dụng  trái phép lòng lề đường, vỉa hè, hành lang ATGT đường bộ trên địa bàn quản lý; phân công cụ thể và gắn trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó được giao phụ trách, cá nhân, đơn vị  trong công tác đảm bảo hành  lang ATGT đường bộ đối với các tuyến đường trên địa bàn quản lý (không để tổ chức, cá nhân lấn chiếm, sử dụng vỉa hè trái phép...); nếu để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm diễn ra phổ biến, không có biện pháp xử  lý  thì Chủ  tịch UBND phường, xã phải chịu  trách nhiệm  trước Chủ tịch UBND thành phố.

Đầy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thực hiện các quy định của pháp luật về sử dụng, bảo vệ hành lang ATGT; ký Bản cam kết với các tổ chức, cá nhân (dọc hai bên đường) không vi phạm, tái vi phạm, sử dụng trái  phép  hành  lang ATGT;  vận  động  để  người  dân  tự  giác  tháo  dỡ  các  côngtrình, hạng mục công trình xây dựng trái phép, di dời vật kiến trúc, biển quảng cáo và  thu dọn vật  tư, vật  liệu, hàng hóa, máy móc,  thiết bị, rác  thải, vật dụng khác ra ngoài phạm vi hành lang ATGT.  Tổ chức họp dân tuyên truyền vận động tự giác tháo dỡ, dẹp bỏ các vi phạm; thông báo kế hoạch giải tỏa vi phạm hành lang ATGT của các cấp; công bố trình tự, thủ tục, các bước tiến hành giải tỏa vi phạm; biểu dương những hộ gia đình,  cá nhân  chấp hành  tốt việc  bảo  vệ  hành  lang ATGT;  nhắc nhở, phê bình  đối với những  hộ gia  đình,  cá  nhân  không  tự giác  chấp hành,  cố  tình  vi phạm hành lang ATGT.

Riêng Công an thành phố cần rà  soát các điểm đen, điểm  tiềm ẩn  tai nạn giao  thông  trên các  tuyến đường qua địa bàn thành phố; phối hợp với phòng Quản lý đô thị tham mưu xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông trên các đường thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn; tham mưu báo cáo gửi Sở Giao thông vận tải, Khu Quản lý đường bộ II  tổng hợp đối với các vị  trí  trên các  tuyến quốc  lộ, đường  tỉnh qua địa bàn (nếu có). Trong công tác tuần tra, kiểm soát thực hiện phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông; về đảm bảo hành lang an toàn giao thông, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố./.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử thành phố Thanh Hoá
Đăng tải: Hàn Thương