Phường Đông Hải tiếp tục tăng cường công tác phối hợp và đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện có hiệu quả công tác thi hành án, tái hòa nhập cộng đồng

Đăng lúc: 14:05:52 27/03/2024 (GMT+7)

Ngày 27/3/2024, Chủ tịch UBND phường Đông Hải ban hành Công văn số 156/UBND-TPHT về việc tiếp tục tăng cường công tác phối hợp và đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện có hiệu quả công tác thi hành án, tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn phường Đông Hải. Theo Công văn Chủ tịch UBND phường yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức thực hiện nghiêm túc một số nhiệm vụ như sau:

1. Công an phường

- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị, tổ chức, cán bộ, công chức liên quan tham mưu cho UBND phường theo dõi, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả các biện pháp đảm bảo công tác tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn. Cập nhật thông tin về tình hình án tích của người chấp hành xong hình phạt tù theo quy định của pháp luật.

- Thực hiện công tác tiếp nhận, quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù, tạo điều kiện thực hiện các quyền và nghĩa vụ của công dân. Rà soát các trường hợp có đủ điều kiện và nhu cầu vay vốn theo quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng gửi danh sách cho Ngân hàng Chính sách - xã hội tỉnh Thanh Hóa để xét duyệt vay vốn theo quy định.

- Chủ trì, phối hợp với các cán bộ, công chức, tổ chức, đơn vị giúp đỡ những người chấp hành xong hình phạt tù khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

- Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường; công chức Chính sách - Xã hội; các cán bộ, công chức, cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện tốt các biện pháp công tác tái hòa nhập cộng đồng theo đúng quy định. Tham mưu xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác quản lý giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hoà nhập cộng đồng.

- Chủ trì, phối hợp với các cán bộ, công chức, đơn vị có liên quan lập dự toán kinh phí bảo đảm cho công tác tái hòa nhập cộng đồng, chế độ chính sách đối với lực lượng trực tiếp làm công tác tái hòa nhập cộng đồng.

- Tổ chức kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết việc thực hiện Nghị định số 49/2020/NĐ-CP của Chính phủ theo định kỳ hoặc đột xuất khi có yêu cầu; đề xuất biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tái hòa nhập cộng đồng.

2. Công chức Chính sách - Xã hội

- Tổ chức tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề, giải quyết việc làm; tạo các loại quỹ xã hội để giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù vay vốn, học nghề, tạo việc làm ổn định cuộc sống; chủ động nghiên cứu cơ chế, chính sách phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tế của địa phương để khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhất là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tiếp nhận, giúp đỡ, tạo việc làm cho người chấp hành xong hình phạt tù tái hòa nhập cộng đồng.

- Phối hợp với các cán bộ, công chức, tổ chức, đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch, tổ chức đào tạo nghề, tư vấn giới thiệu việc làm cho người chấp hành xong hình phạt tù.

3. Công chức Tư pháp - Hộ tịch

Thực hiện tốt việc tiếp nhận hồ sơ người chấp hành xong án phạt tù, tham mưu cho Chủ tịch UBND phường phân công nhiệm vụ theo dõi quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù.

4. Công chức Văn hoá - Xã hội

- Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của từng cá nhân trong công tác tái hòa nhập cộng đồng.

- Tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh địa phương các nội dung về Nghị định số 49/2020/NĐ-CP; các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong hình phạt tù, nhằm định hướng, khuyến khích cộng đồng xã hội tham gia giáo dục, giúp đỡ, xóa bỏ định kiến, kỳ thị, phân biệt đối xử với người chấp hành xong hình phạt tù tái hòa nhập cộng đồng sớm ổn định cuộc sống; nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, phòng ngừa tái phạm tội, vi phạm pháp luật của người chấp hành xong hình phạt tù đến mọi tầng lớp Nhân dân. Đồng thời, tuyên truyền các mô hình, điển hình tiên tiến trong quản lý, giáo dục giúp đỡ, đấu tranh xóa bỏ định kiến, phân biệt đối xử đối với người chấp hành xong hình phạt tù và các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng và những gương hoàn lương, tiến bộ tiêu biểu.

- Tuyên truyền sâu rộng Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.

5. Công chức Tài chính - Kế hoạch

Phối hợp với Công an phường lập dự trù kinh phí hàng năm thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng trình Chủ tịch UBND phường để thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

6. Ban Chỉ huy Quân sự phường

Quan tâm thực hiện tốt công tác tái hoà nhập cộng đồng đối với người trước khi phạm tội là quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng, giúp họ ổn định cuộc sống tái hoà nhập cộng đồng.

7. Các Tổ dân phố

Theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện tốt công tác tái hoà nhập cộng đồng trên địa bàn phố.

8. Các cán bộ, công chức, cơ quan, đơn vị, tổ chức có liên quan

Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn phối hợp thực hiện các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng.

9. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường và các tổ chức chính trị, xã hội

Phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, giáo dục, phân công tổ chức, cá nhân giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù theo chức năng nhiệm vụ của mình; tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng đến các đoàn viên, hội viên và Nhân dân, tích cực tham gia thực hiện các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp kinh phí hỗ trợ hoạt động tái hòa nhập cộng đồng./.