Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Phường Đông Hải  - TP.Thanh Hóa

Phường Đông Hải ban hành Kế hoạch tổ chức Chiến dịch truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024

Đăng lúc: 15:31:10 18/01/2024 (GMT+7)
100%

Ngày 18/01/2024, UBND phường Đông Hải ban hành Kế hoạch số 08/KH-UBND tổ chức Chiến dịch truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024.

 Với mục đích: Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm (ATTP), đề cao vai trò trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; vì sức khỏe của con người, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, hạn chế ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết và Lễ hội; nâng cao nhận thức và thay đổi một số hành vi có lợi cho người dân trong việc lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đảm bảo an toàn. Đồng thời yêu cầu: Mỗi cán bộ Trạm Y tế, thành viên Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP phường thường xuyên cập nhật kiến thức, kỹ năng, xây dựng được thông điệp và phải trở thành tuyên truyền viên tích cực trong tuyên truyền bảo đảm ATTP; các đơn vị, cán bộ, công chức, tổ chức, Đài truyền thanh, Trang thông tin điện tử phối hợp thực hiện công tác truyền thông về ATTP bảo đảm có hiệu quả.

Đối tượng

Người nội trợ, người trực tiếp chọn mua, chế biến thực phẩm cho gia đình.

 - Người tiêu dùng thực phẩm. - Người sản xuất, chế biến, nhập khẩu kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

- Cấp uỷ, chính quyền, người quản lý về an toàn thực phẩm.

Thời gian thực hiện

Các hoạt động truyền thông trong Chiến dịch được tổ chức thường xuyên từ nay đến hết tháng 3 năm 2024.

NỘI DUNG, ĐỐI TƯỢNG TRUYỀN THÔNG

1. Đối với Chính quyền tuyên truyền để nêu cao vai trò trách nhiệm của Chính quyền, người đứng đầu các đơn vị, cơ quan trong việc quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, cơ sở, khu lễ hội trong mùa Lễ hội. Các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm mới được ban hành, đặc biệt tuyên truyền Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình đảm bảo an toàn thực phẩm tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân, công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm: Hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở thực phẩm.

 2. Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống tuyên truyền phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản các sản phẩm thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán. Tuyên truyền về sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Tuyên truyền đảm bảo các điều kiện sản xuất; bảo quản; kinh doanh giò, chả, bánh trưng, bánh tét, bánh kẹo, mứt cổ truyền … để đảm bảo an toàn thực phẩm. Công khai tên, địa chỉ các tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm trên Đài truyền thanh, Trang thông tin điện tử nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

 3. Đối với người tiêu dùng thực phẩm tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tuyên truyền để người tiêu dùng có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm. Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn; hướng dẫn cách kiểm tra nhãn sản phẩm thực phẩm.

HÌNH THỨC TRUYỀN THÔNG

- Thực hiện đồng bộ các hoạt động truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân:

 - Truyền thông trên trên Đài truyền thanh, Trang thông tin điện tử, Zalo nhóm ATTP, Zalo Tổ dân phố, Zalo các đoàn thể, treo băng zôn, tờ rơi, áp phích, ra quân tuyên truyền…

- Tổ chức truyền thông trực tiếp: Thông qua hội nghị, nói chuyện,… của Chính quyền, các đoàn thể, đơn vị; tổ chức kiểm tra, tư vấn trực tiếp tại các hộ sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống…

Tổ chức thực hiện, UBND phường yêu cầu công chức được giao nhiệm vụ, Trạm Y tế, các Tổ dân phố và đề nghị UB MTTQ, các đoàn thể chủ động triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc nội dung Kế hoạch đề ra./.

Xem chi tiết Kế hoạch tại đây!

Tin bài: Hàn Thương

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1646
Hôm qua:
1398
Tuần này:
7131
Tháng này:
27639
Tất cả:
687009

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289