Ngày quốc tế lao động và lịch sử hình thành

Đăng lúc: 14:57:23 30/04/2024 (GMT+7)

Ngày quốc tế lao động lần đầu tiên được tổ chức vào những năm 1880, theo lịch sử được đăng tải trên trang web "Industrial Workers of the World" (Công nhân công nghiệp thế giới).

Năm 1883, tại thành phố công nghiệp lớn Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua nghị quyết nêu rõ: "...Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ".

NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG TẠI VIỆT NAM

Tại Việt Nam, sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời (1930), giai cấp công nhân Việt Nam đã lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày đỉnh cao của phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc, giành độc lập – tự do – dân chủ, giành những quyền lợi kinh tế - xã hội.
Trước Cách mạng tháng Tám, việc kỷ niệm ngày Quốc tế lao động 1/5 phần lớn phải tổ chức bí mất bằng hình thức treo cờ, rải truyền đơn. Năm 1936, do thắng lợi của Mặt trận bình dân Pháp và Mặt trận dân chủ Đông Dương, ngày Quốc tế lao động lần đầu tiên được tổ chức công khai tại Hà Nội, thu hút đông đảo các tâng lớp nhân dân tham gia.

Đặc biệt ngày 1/5/1938, một cuộc biểu tình lớn gồm hàng chục ngàn người đã diễn ra ở khi Đấu xảo Hà Nội với sự tham gia của 25 ngành, giới; thợ hỏa xa, thợ in, nông dân, phụ nữ, người cao tuổi, nhà văn, nhà báo…Đây là cuộc mít-tinh lớn nhất trong thời kỳ vận động dân chủ (1936-1939), một cuộc biểu dương sức mạnh đoàn kết của nhân dân lao động do Đảng lãnh đạo. Nó đánh dấu một bước trưởng thành vượt bậc về nghệ thuật tổ chức và lãnh đạo của Đảng ta.

Ngày nay, ngày Quốc tế lao động đã trở thành ngày hội lớn của hai giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam. Đây cũng là ngày biểu thị tình đoàn kết hữu nghị với giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới, cùng đấu tranh cho thắng lợi của hòa bình, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Theo Đoàn thanh niên tỉnh Thanh Hóa
Đăng tải: Hàn Thương