Diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn phường Đông Hải năm 2023

Đăng lúc: 11:18:56 16/07/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 14/7/2023, Ban Chỉ đạo diễn tập Phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn phường Đông Hải đã tổ chức khai mạc diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn phường Đông Hải năm 2023. Đồng chí Lê Anh Xuân - UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố là Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập thành phố Thanh Hóa chỉ đạo chung.

h1.jpg

Toàn cảnh hội nghị.

Tham dự diễn tập còn có các đồng chí: Trịnh Huy Triều - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập thành phố; đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; các đồng chí lãnh đạo trong BTV Thành ủy, HĐND, UBND thành phố; đại diện lãnh đạo BCH Quân sự thành phố, Đảng ủy, HĐND, UBND phường Đông Hải cùng các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn phường Đông Hải và các đồng chí là Bí thư, Chủ tịch UBND các phường, xã có đê trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

636994415.jpg
Đồng chí Lê Anh Xuân - UVBTV Tỉnh ủy,  Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố là Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập thành phố Thanh Hóa phát biểu chỉ đạo.

Nội dung diễn tập gồm 2 giai đoạn là: Vận hành cơ chế và Thực binh sơ tán nhân dân. Trong diễn tập vận hành cơ chế, tình huống giả định được đặt ra là: Do ảnh hưởng của cơn bão số 5 đổ bộ đã gây mưa to và rất to trên diện rộng, làm mực nước trên sông Mã lên nhanh đến mức báo động 3 và trên mức báo động 3. Trước tình hình này, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn(PCTT&TKCN) phường Đông Hải đã tổ chức cuộc họp khẩn, đánh giá tình hình, tổng hợp ý kiến tham mưu, đề xuất của các thành viên, đồng thời điều động lực lượng, phương tiện, vật tư để xử lý tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

h3.jpg
Các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn phường Đông Hải tại nội dung Vận hàng cơ chế.

Trong phần thực binh sơ tán nhân dân. Các thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, phương án di dời, sơ tán Nhân dân đến nơi an toàn được tổ chức nhanh, gọn. Cùng với sự hỗ trợ của lực lượng chức năng và sự tham gia của lực lượng diễn tập, phần sơ tán đã tổ chức di dời 200 hộ/450 nhân  người và tài sản thiết yếu của các hộ dân phố Sơn Vạn đang sống ngoài đê về nơi tránh trú an toàn tại trường Tiểu học Đông Hải 2.  Quá trình tổ chức các tình huống đã thể hiện công tác phối hợp hiệp đồng, xử lý hết sức nhịp nhàng, khẩn trương, nhanh chóng của các lực lượng giúp Nhân dân di dời khỏi nơi nguy hiểm, đồng thời tổ chức cứu người và tài sản, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, bảo đảm an toàn về mọi mặt.

h4.jpg

h5.jpg

h7.jpg

h8.jpg
Một số hình ảnh tại buổi Thực binh sơ tán Nhân dân.

Với sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo diễn tập thành phố cùng sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về mọi mặt cũng như sự chủ động, tích cực của các lực lượng tham gia, cuộc diễn tập PCTT&TKCN năm 2023 phường Đông Hải đã thành công tốt đẹp, hoàn thành tốt các nội dung kế hoạch mục đích yêu cầu đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, phương tiện kỹ thuật. Phần vận hành cơ chế được Ban Chỉ huy PCTT&TKCN phường Đông Hải tổ chức đảm bảo yêu cầu. Phần thực binh đã thể hiện rõ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương; vai trò tham mưu của cơ quan Quân sự, Công an và các ban, ngành, đoàn thể trong thực hành làm công tác chuẩn bị và ứng phó các tình huống do thiên tai, lũ lụt gây ra. Các tình huống trong diễn tập phù hợp và sát đúng với yêu cầu thực tế trong công tác PCTT&TKCN trên địa bàn phường.

Phát biểu kết thúc diễn tập, đồng chí Trịnh Huy Triều - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập thành phố Thanh Hóa ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị và quá trình tiến hành thực binh tại phố Sơn Vạn, phường Đông Hải. Đồng thời biểu dương các đơn vị tham gia đã hoàn thành các nhiệm vụ và những tình huống diễn tập đã được đặt ra, góp phần tạo tiền đề quan trọng cho quá trình phòng chống thiên tai trong thực tế. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa yêu cầu từ kết quả, bài học rút ra sau cuộc diễn tập, đặc biệt là kinh nghiệm thực tế trong nhiều năm triển khai thực hiện công tác PCTT&TKCN trên địa bàn đồng thời căn cứ vào chức năng nhiệm vụ, đặc điểm tình hình thực tế, các phòng, ban, các phường, xã có đê tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác PCTT&TKCN đồng thời có kế hoạch bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân trong mùa mưa bão năm nay.

h10.jpg

Thông qua diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn phường Đông Hải năm 2023 là nhằm nhằm nâng cao năng lực tổ chức chỉ đạo, chỉ huy điều hành và xử lý các tình huống sự cố tại chỗ của các đơn vị và Ban chỉ huy PCTT&TKNN từ thành phố đến cơ sở để ứng phó kịp thời, hiệu quả với các tình huống thiên tai có thể xảy ra. Đồng thời đánh giá khả năng huy động, tổ chức hiệp đồng giữa các lực lượng và Nhân dân địa phương trong thực hiện nhiệm vụ PCTT&TKCN để kịp thời điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, phương án phù hợp, sát với thực tế của địa phương. Qua đó chủ động đề phòng, đối phó có hiệu quả với các tình huống có thể xảy ra, giữ vững ổn định tình hình, đảm bảo đời sống và sản xuất của Nhân dân trên địa bàn.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử thành phố Thanh Hóa
Đăng tải: Hàn Thương