Khuyến cáo về công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn
Trong thời gian gần đây, tình hình cháy nổ trên phạm vi cả nước nói chung và thành phố Thanh Hóa nói riêng diễn ra hết sức phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy nổ là do sự thiếu ý thức cảnh giác của người dân trong công tác phòng chống cháy nổ. Đặc biệt, tại các khu vực đông dân cư, các khu nhà cho thuê trọ, khu vực chợ, các nhà hàng, quán Karaoke… các cơ sở kinh doanh với nhu cầu sử dụng điện, chất đốt cao dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ do chập điện và chất đốt là rất lớn.
Trong đó, cháy nổ do chập điện, sử dụng gas, chất đốt không an toàn, thiếu thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy được coi là những nguyên nhân hàng đầu.
Để đảm bảo tốt công tác phòng cháy, chữa cháy và an toàn cho nhân dân. Thành phố Thanh Hóa tuyên truyền và khuyến cáo tới các cơ quan, trường học, các cơ sở sản xuất kinh doanh và toàn thể nhân dân một số nội dung sau:
* Đối với các cơ sở:
Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cháy nổ cũng như ý thức trách nhiệm vì cộng đồng trong hoạt động PCCC, nhất là tuyên truyền về các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong hộ gia đình, việc sử dụng điện và việc đun nấu, thực hiện chế độ kiểm tra nguồn lửa, điện, chất cháy vào thời điểm có nguy cơ cháy cao; chú ý tuyên truyền đến toàn thể các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuẩn bị phương tiện phòng cháy chữa cháy và lực lượng có thể chủ động công tác PCCC tại chỗ khi có tình huống xảy ra.
* Đối với các hộ gia đình:
Mỗi gia đình chủ động trang bị các phương tiện PCCC và hướng dẫn các thành viên trong gia đình cách sử dụng đảm bảo tuyệt đối an toàn.
Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện; ngắt attomat khi xảy ra chạm chập; phối hợp với ngành điện lực kiểm tra, khắc phục ngay những sơ hở thiếu sót trong việc cung ứng, truyền tải điện trong khu vực dân cư đến các hộ tiêu thụ điện, đề phòng chập, cháy từ đường dây lan vào nhà ở…
- Đối với các hộ gia đình sử dụng bếp gas cần chú ý tắt van xả khí khi dùng xong. Khi đi ra ngoài và trước khi đi ngủ cần kiểm tra các hệ thống thiết bị trong gia đình, tắt các thiết bị điện không cần thiết, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết cần chú ý việc thắp hương thờ cúng, khoảng cách từ bát hương tới trần nhà tối thiểu là 2m, không được đốt vàng mã ở ngoài đường, gây ô nhiễm môi trường.
* Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh nhà hàng, karaoke, internet:
Niêm yết nội quy PCCC, tiêu lệnh chữa cháy, trang bị đầy đủ bình chữa cháy, đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn tại nơi quy định; trang bị thang dây thoát nạn, dây hạ chậm, ống tụt tại ban công hoặc tầng mái của cơ sở; trang bị phương tiện phá dỡ (búa, rìu,…) đặt ở bên trong cơ sở.
Tổ chức tuyên truyền cho nhân viên trong cơ sở về công tác phòng cháy, chữa cháy; hưỡng dẫn nhân viên cách sử dụng những phương tiện chữa cháy đã được trang bị và kỹ năng thoát nạn khi có cháy.
Luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, triệt để tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện chữa cháy để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.
Khi xảy ra cháy, tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy theo số 114, đồng thời tổ chức việc thoát nạn, cứu người và dùng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy.
Trên đây là một số các biện pháp phòng chống cháy nổ, đề nghị toàn thể nhân dân thực hiện tốt các biện pháp trên, góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản cho gia đình và cộng đồng.
Nguồn: Cổng thông tin điện tử thành phố Thanh Hóa
Đăng tải: Hàn Thị Anh Thương, công chức Tư pháp - Hộ tịch
- Thông báo một số thủ đoạn của tội phạm cướp giật, trộm cắp
- Dọn vệ sinh Công sở phường
- Thông báo về việc dọn vệ sinh môi trường và treo cờ nhân dịp 30/4, 01/5
- Thực trạng bạo lực gia đình và một số quy định pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình
- CHIẾN DỊCH HỒ CHÍ MINH LỊCH SỬ: ĐỈNH CAO CỦA CUỘC TỔNG TIẾN CÔNG VÀ NỔI DẬY MÙA XUÂN 1975, MỐC SON CHÓI LỌI TRONG DÒNG CHẢY LỊCH SỬ DÂN TỘC
- Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 4, triển khai Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tháng 5 năm 2024
- Hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm bị xử phạt như thế nào?
- Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
- Thanh Hóa: Nhân dân đoàn kết hiến đất góp phần phát triển kinh tế
- Sự cần thiết phải sửa đổi Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ
Công khai kết quả giải quyết TTHC
ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH
02373.742.289